Danh sách sản phẩm

Tìm hiểu chi tiết về bình oxy y tế

Dụng cụ y khoa và thẩm mỹ An Khang
Chủ Nhật, 10/10/2021

Tìm hiểu chi tiết về bình oxy y tế

Bình oxy y tế là gì? Cách sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về bình oxy y tế.

Bình oxy y tế là một thiết bị được sử dụng cho người bệnh gặp các vấn đề về hô hấp. Mặc dù bình oxy y tế khá phổ biến và không quá khó sử dụng nhưng người dùng cần nắm kỹ các thông tin, nguyên tắc khi sử dụng bình để cung cấp oxy cho người bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về bình oxy y tế.

Tìm hiểu chi tiết về bình oxy y tế

Bình oxy y tế là gì?

bình oxy y tế

Oxy y tế là dạng oxy có độ tinh khiết cao, không mùi, không màu và được máy móc thanh lọc từ không khí, rồi được người dùng hít thở trực tiếp qua các ống dẫn. Khí oxy y tế thường được sử dụng để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người và trong lĩnh vực y tế. Loại khí này được tạo ra từ máy tạo oxy hoặc được điều chế và chứa trong những bình chuyên dụng gọi là bình oxy y tế.

Hướng dẫn tính thời gian sử dụng bình oxy y tế

Khi người dùng đến mua bình oxy y tế thường không biết nó chứa được bao nhiêu lít khí hay bao nhiêu mét khối khí. Thực tế, nhiều khách hàng không biết và mua lầm. Giả sử bạn mua bình 8 lít người ta nói 10 lít hay nói mua bình 2m3 thì bán bình chứa thực tế chưa được 1m3.

bình oxy y tế

Một cách để kiểm tra dung tích chứa hiện tại của bình oxy y tế rất đon giản là yêu cầu người bán gắn đồng hồ đo để xem thông tin. Trên đồng hồ đo sẽ có các thông số kg/em2 hoặc bar, nếu hiển thị kg/em2 hoặc PSI thì ta sử dụng công thức chuyển đổi là 150 bar = 150 kg/em2 ~ 2100 PSI.

Bạn có thể tính thể tích khí trong bình bằng cách lấy thể tích vỏ chai nhân cho áp suất. Từ thể tích này, chúng ta có thể tính ra được thời gian sử dụng của bình.

Ví dụ, một bình oxy y tế có thể tích vỏ 8 lít, áp suất nạp tiêu chuẩn 150bar thì ta có thể tính thể tích khí = 8×150 = 1.200 lít khí oxy. Nếu thở với lưu lượng khoảng 3 lít/phút thì thời gian sử dụng liên tục bằng 1.200/3 = 400 phút (~ 6,7 tiếng).

Tuy nhiên, thời gian sử dụng thực tế của một bình 8 lít sẽ không được như vậy bởi vì đa số các bình không được nạp đủ áp suất.

Hướng dẫn sử dụng bình oxy y tế tại nhà

bình oxy y tế

Vị trí đặt bình

 • Nên đặt bình oxy y tế ở đầu giường người bệnh, có thể kê sát tường.
 • Đặt bình oxy y tế ở nơi thoáng khí và cách xa các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò nướng, máy sưởi,…
 • Nên dùng giá đỡ bình khí hoặc xe đẩy bình khí đi kèm để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như những người xung quanh.

Cách lắp đặt bình oxy y tế

 • Đầu tiên, bạn hãy nối van điều áp với bình tạo ẩm và kết nối chúng với ngõ ra oxy.
 • Xoáy bình làm ẩm ra và cho nước tinh khiết đầy 1/2 đến 2/3 bình oxy.
 • Lắp dây thở oxy vào van điều áp rồi thực hiện kiểm tra lại một lần nữa hoạt động của toàn bộ hệ thống bằng cách nhúng đầu ống thông thở oxy vào cốc nước, nếu thấy có bóng khí nổi lên là được.

Lưu ý khi sử dụng bình oxy y tế

 • Trước khi dùng bình oxy y tế, người dùng cần kiểm tra kỹ chân tay, quần áo, dụng cụ, phương tiện thiết bị kết nối đảm bảo không bị dính dầu mỡ.
 • Kiểm tra đồng hồ đo, thiết bị sử dụng như van giảm áp, dây dẫn, đầu nối, dụng cụ…đảm bảo phải trong tình trạng tốt.
 • Bạn không nên đứng đối diện với đầu ra của van, đóng mở van nhẹ nhàng. Nếu ngừng sử dụng, người dùng phải đóng chặt van chai.
 • Không tự ý sửa chữa van bình oxy y tế khi bị hở và có áp suất. Đồng thời, bạn không được tự ý nạp khí vào bình.
 • Để lại áp suất dư ≥0.5 Bar khi sử dụng xong bình oxy y tế.
Viết bình luận của bạn