Danh sách sản phẩm

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Dụng cụ y khoa và thẩm mỹ An Khang
Chủ Nhật, 10/10/2021

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Với một số người bị suy giảm chức năng phổi, họ cần sử dụng bình oxy y tế để bổ sung thêm lượng oxy nhằm duy trì chức năng bình thường của cơ thể.

Đối với một số người không may bị suy giảm chức năng phổi, lượng oxy đạt được thông qua hô hấp bình thường là không đủ. Do vậy, họ cần bổ sung thêm lượng oxy để duy trì chức năng bình thường của cơ thể.

Đối với những bệnh nhân này, các bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo nên dùng bình oxy y tế hỗ trợ tại nhà. Thế nhưng, bạn đã biết những lưu ý khi sử dụng bình oxy y tế tại nhà chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Nên sử dụng bao nhiêu oxy?

sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Oxy là một liệu pháp điều trị y tế và yêu cầu một đơn thuốc từ bác sĩ. Bác sĩ có thể kê toa cho bạn một liều lượng oxy cho các hoạt động khác nhau, ví dụ như nghỉ ngơi, ngủ hay tập thể dục. Điều cực kì quan trọng là bạn phải tuân theo các chỉ định này. Bởi vì nếu sử dụng quá nhiều hoặc quá ít lượng oxy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên lập sổ ghi chép chi tiết thời gian, liều lượng oxy sử dụng, tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Định kỳ xin tư vấn của bác sĩ cùng với các thông tin trong sổ ghi chép để điểu chỉnh lượng oxy cho hợp lý.

Sai lầm này thường hay gặp, nhất là khi người nhà thấy người bệnh khó thở, nên điều chỉnh lượng oxy tăng quá mức được chỉ định. Như vậy rất có hại, nó có thể làm mất cơ chế kích thích hô hấp ở bệnh nhân.

Số giờ thở oxy trong một ngày

 bình oxy y tế

 

Hầu hết bình oxy y tế tại nhà được sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ. Số giờ thở oxy cũng được khuyến cáo tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Có những bệnh nhân cần phải sử dụng đến 24/24. Tuy nhiên, có những bệnh nhân chỉ cần khi đi vào giấc ngủ. Một số trường hợp khác chỉ dùng tầm khoảng 15 đến 30 phút khi thấy khó thở hay mệt mỏi.

Giữ bình khí oxy y tế cách xa ngọn lửa

Một điểm cần chú ý khi sử dụng và bảo quản bình khí oxy y tế trong nhà là bạn cần để cách xa bình với ngọn lửa và nguồn nhiệt. Bình oxy cần để đứng tại nơi khô ráo và thoáng khí. Cần phải đảm bảo rằng thiết bị đựng oxy an toàn và sẽ không bị rơi đổ.

Bạn phải tránh sử dụng bếp, bật lửa, dao cạo điện hay các thiết bị điện có thể phóng tia lửa điện. Thậm chí, bạn cần tránh sử dụng các loại kem dưỡng da bởi một số thành phần có nguồn gốc dầu mỏ nên rất dễ cháy.

Ngắt nguồn khí khi không sử dụng

 bình oxy y tế giá rẻ

Oxy là nguồn khí duy trì sự cháy, vì vậy phải đảm bảo bình khí oxy y tế không bị rò rỉ. Sau khi sử dụng, bạn cần phải ngắt nguồn khí để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ ở nhà. Hơn nữa, ngắt nguồn khí khi không sử dụng cũng giúp tiết kiệm oxy, tiết kiệm chi phí thở oxy.

Theo chỉ dẫn của nhà cung cấp oxy

Với các bệnh nhân gặp các vấn đề về phổi hay tim mạch, thì hoạt động hô hấp không hiệu quả để đáp ứng đủ oxy cho cơ thể. Đó chính là lý do cần sử dụng bình khí oxy y tế tại nhà. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu điều trị oxy tại nhà, điều quan trọng là bạn phải chú ý đó là luôn tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp oxy. Những hướng dẫn này cũng nên bao gồm số điện thoại để gọi nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp. Cần giữ số điện thoại này ở vị trí dễ thấy để có thể dễ dàng truy cập.

Trên đây là một số điều mà phải phải lưu ý khi phải sử dụng bình oxy y tế tại nhà.

 

Viết bình luận của bạn