Danh sách sản phẩm

Trang Thiết Bị Y Tế

Dụng cụ y khoa và thẩm mỹ An Khang
Thứ Bảy, 05/12/2020

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn- Vụ trưởng Vụ Trang thiết bi và Công trình y tế, Bộ Y tế: Việc công khai, minh bạch giá niêm yết trang thiết bị y tế sẽ giúp cho các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện đầu tư mua sắm được đúng chủng loại, đúng giá trị và đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh lành mạnh của thị trường trang thiết bị y tế

Trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chủng loại đa dạng, luôn được cập nhật ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới, thế hệ công nghệ luôn thay đổi.

Trang thiết bị y tế ngày nay đã trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ cho người thầy thuốc trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân được chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân, ngoài chuyên môn của bác sĩ, thuốc và trang thiết bị y tế đóng vai trò rất quan trọng. Những năm qua, việc thực hiện mở cửa hội nhập sâu rộng với thế giới và khu vực cộng với việc nỗ lực thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trong mọi lĩnh vực quản lý đã tạo cơ hội cho Việt Nam được tiếp cận với nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến của thế giới, đặc biệt là các công nghệ về y tế.

"Thế giới có trang thiết bị y tế hiện đại gì, chúng ta cũng tiếp cận và có"- Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn cho hay

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn: Việc công khai, minh bạch giá niêm yết trang thiết bị y tế sẽ giúp cho các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện đầu tư mua sắm được đúng chủng loại, đúng giá trị và đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh lành mạnh của thị trường trang thiết bị y tế

Nỗ lực làm minh bạch, lành mạnh hoá thị trường trang thiết bị y tế

Chia sẻ thông tin với báo chí sáng ngày 19/11, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn cho hay, trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc thù, việc quản lý và sử dụng có yêu cầu riêng biệt so với các loại hàng hóa khác; cùng chủng loại nhưng có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu chuyên môn, cấu hình, tính năng kỹ thuật và các dịch vụ đi kèm.

Quản lý trang thiết bị y tế cũng là một ngành đặc thù, cần được sự quan tâm đầu tư đúng mức về chính sách, nhân lực, công tác quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế nói riêng và trong toàn ngành nói chung cần phải được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, phát huy hiệu quả công tác khám, chữa bệnh.

Cùng với những giải pháp trước đó, thời gian qua, để nâng cao chất lượng kinh doanh, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định số 169/NĐ-CP ngày 31/12/2018 sửa đổi, bổ sung một điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP. Theo các quy định hiện nay, việc đầu tư trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 quy định một số nội dung về đấu thầu trang thiết bị y tế để giúp các đơn vị thực hiện đầu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

“Thông tư này khắc phục được vướng mắc trước đây do phải thực hiện đấu thầu như hàng hóa thông thường; chủ động phân loại, lựa chọn nhóm mặt hàng phù hợp với yêu cầu chuyên môn và kinh phí; lựa chọn đúng đơn vị cung cấp chính hãng, tránh việc mua bán lòng vòng, nâng khống giá bán”- Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Song song đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ đăng tải kết quả đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để các đơn vị, địa phương tham khảo.

Đồng thời, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-BYT ngày 01/10/2020 nhằm tăng cường quản lý công tác đầu thầu nhăm đảm bảo cạnh tranh, công khai, minh bạch và hiệu quả trong ngành y tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng minh bạch, lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Dấu mốc quan trọng của ngành y tế trong việc thực hiện công khai, minh bạch quản lý trang thiết bị y tế là ngày 09/9/2020, Bộ Y tế cũng đã khai trương Cổng điện tử công khai giá bán trang thiết bị y tế để các đơn vị kinh doanh trang thiết bị y tế tại Việt Nam thực hiện việc công khai giá niêm yết trang thiết bị y tế, làm cơ sở cho các đơn vị, bệnh viện tham khảo khi lập kế hoạch đầu tư, mua sắm.

Quyết liệt yêu cầu thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai giá trang thiết bị y tế

Chia sẻ với báo chí về nội dung này, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế  cho biết, cổng điện tử công khai giá bán với đầy đủ cấu hình, tính năng kỹ thuật và thông tin liên quan để các đơn vị, cơ sở y tế tham khảo, xác định giá dự toán khi xây dựng yêu cầu mua sắm trang thiết bị y tế. Hiện các thông tin đang tiếp tục được doanh nghiệp cập nhật, bổ sung.

Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ việc công khai giá, doanh nghiệp sẽ đăng ký và được cấp tài khoản để tự thực hiện và chịu trách nhiệm quản lý các thông tin đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế.  Việc xây dựng, quản lý phương án công khai giá tham khảo trên cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp cập nhật. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc công khai giá trang thiết bị y tế, Vụ trang thiết bị và công trình y tế đã làm việc với các chuyên gia các lĩnh vực rà soát, chuẩn hóa bộ cơ sở dữ liệu về trang thiết bị y tế để thống nhất thực hiện.

Theo đó, trang thiết bị y tế được phân chia cụ thể thành 03 nhóm chính:

Nhóm Thiết bị y tế: gồm 14 nhóm với hơn 200 tên chung về thiết bị y tế

Nhóm Vật tư y tế: gồm 10 nhóm với hơn 11.000 tên vật tư y tế căn cứ theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BYT về danh mục vật tư y tế thanh toán bảo hiểm y tế

Nhóm trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD): gồm 16 nhóm với hơn 3.000 tên chung về IVD căn cứ theo quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm

“Tính đến 8h30 ngày 19/11/2020, tổng số trang thiết bị y tế đã công khai trên cổng công khai giá trang thiết bị y tế là: 16.659, trong đó, số thiết bị y tế đã công khai là 2.153; số vật tư y tế đã công khai là 11.758; số lượng trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro đã công khai là 2.748”- ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin


Như vậy, đến nay thiết bị y tế đã công khai giá được khoảng 70%; vật tư y tế công khai giá được khoảng 60-70%; trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro đã công khai giá được khoảng 50%.

“Việc công khai, minh bạch giá niêm yết trang thiết bị y tế sẽ giúp cho các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện đầu tư mua sắm được đúng chủng loại, đúng giá trị và đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh lành mạnh của thị trường trang thiết bị y tế”- ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định

Theo Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, đáp ứng nguyện vọng của người dân và yêu cầu công khai, minh bạch của xã hội, chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện tốt nội dung này, quyết liệt yêu cầu các hãng (hoặc đơn vị được hãng ủy quyền hợp lệ) thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá theo quy định của Luật Giá.

“Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, giúp cho thị trường trang thiết bị y tế ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người bệnh, người dân và xã hội cùng giám sát”- Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn nói

Cần sự vào cuộc tích cực của 4 nhà

Theo Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn, để thực hiện tốt nhiệm vụ công khai minh bạch giá trang thiết bị y tế, ngoài sự tích cực, nỗ lực của cơ quan quản lý, cần có sự tham gia tích cực, vào cuộc của các bên, trong đó có vai trò của bốn nhà:

Nhà cung cấp: có trách nhiệm công khai giá và các thông tin liên quan của các trang thiết bị y tế mình kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu; đảm bảo giá cả và chất lượng như cam kết.

Nhà sử dụng: các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo, xác định nhu cầu đầu tư mua sắm phù hợp với yêu cầu chuyên môn, kinh phí và khả năng khai thác, quản lý sử dụng của đơn vị; đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Người dân, người bệnh: thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố; thực hiện tốt phương châm là nhà tiêu dùng thông minh, hiểu biết dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch.

Nhà quản lý: có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý Cổng công khai y tế theo từng lĩnh vực được phân công, đảm bảo sự đầy đủ, chính xác, tin cây của thông tin công khai và xử lý, chấn chỉnh các vi phạm, phản ảnh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình quản lý.

Chiều 18/11, Bộ Y tế công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế. GS.TS Lê Quang Cường nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng

Theo quyết định số 4353/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế có 17 thành viên. GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, là Chủ tịch Hội đồng.
Hội đồng có bộ phận giúp việc là Thư ký Hội đồng đặt tại Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế.
Hội đồng có nhiệm vụ tư vấn cấp mới, gia hạn số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; Tư vấn cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế với mục đích thương mại từ ngày 1/5/2021.
Việc thành lập Hội đồng này nhằm minh bạch hoá và công khai toàn bộ hoạt động cấp phép trang thiết bị y tế. Đây là một trong những cải cách mà Bộ Y tế đang thực hiện rất quyết liệt, nhằm tăng cường công khai, minh bạch hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong hoạt động cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế.

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Hội đồng có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hội đồng cố gắng phát huy để triển khai hoạt động cấp phép nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật.

“Tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người dân, nhưng phải đúng quy định hiện hành”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thay mặt Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế, GS.TS Lê Quang Cường bày tỏ lòng cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ đối với Hội đồng và cho biết, các thành viên của Hội đồng sẽ cố gắng, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trang Thiết bị y tế là gì?


Thái Bình

Nguồn tin : Báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG Online

Viết bình luận của bạn