Danh sách sản phẩm

Cách ăn chay đủ chất dinh dưỡng

Dụng cụ y khoa và thẩm mỹ An Khang
Thứ Tư, 30/08/2023

Cách ăn chay đủ chất dinh dưỡng

Cách ăn chay đủ chất dinh dưỡng

 

1. Giới thiệu

Ăn chay là một chủ đề được quan tâm đến trong xã hội hiện nay. Theo các nghiên cứu, số lượng người ăn chay tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Một trong những lý do chính là do nhận thức của con người về sức khỏe và tác động tiêu cực của thói quen ăn thịt đến môi trường.

Ăn chay đúng cách có tầm quan trọng đối với sức khỏe con người. Chế độ ăn chay giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và các bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn chay đúng cách còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Việc lựa chọn thực phẩm chay đúng cách, cân bằng dinh dưỡng và bổ sung đủ protein, canxi, sắt và vitamin B12 từ các nguồn thực phẩm thực vật là rất quan trọng. Do đó, cần có kiến thức và hiểu biết để áp dụng cách ăn chay đúng cách và đảm bảo sức khỏe tối đa cho bản thân.

2. Lựa chọn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm chay là rất quan trọng trong chế độ ăn chay để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Các loại thực phẩm chay giàu chất dinh dưỡng bao gồm đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất:

  • Các nguồn đạm chay bao gồm các loại đậu, hạt, quinoa (hạt diêm mạch), các loại rau củ quả và đậu phụ.
  • Các loại chất béo chay có trong hạt hạnh nhân, hạt chia, bơ hạt điều và dầu ô liu.
  • Các loại carbohydrate chay có trong lúa mì, lúa mạch, khoai tây, bắp, hoa quả và rau củ.
  • Các loại vitamin và khoáng chất chay có trong cà chua, cà rốt, bí ngô, bí đỏ, cam, quýt, nho, dâu tây, đào, mận và các loại rau xanh.

Các loại thực phẩm chay nên tránh hoặc hạn chế bao gồm các sản phẩm chay chế biến sẵn, thực phẩm chay có chứa nhiều đường và muối. Các sản phẩm chay chế biến sẵn có thể chứa các chất bảo quản và chất phụ gia khác, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

3. Cân bằng dinh dưỡng trong ăn chay

 

Cân bằng dinh dưỡng bao gồm đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết sau đây: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất. Để cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn chay thì cần cân bằng được 4 nhóm chất trên:

  • Đạm:

Là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.

Các nguồn đạm chay bao gồm các loại đậu (đậu nành, đậu gà, đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan,...), hạt (hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó,..), quinoa (hạt diêm mạch), các loại rau củ quả (bông cải xanh, cải xoăn,...) và đậu phụ.

 

  • Chất béo:

Là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể và cũng giúp hấp thu các vitamin và khoáng chất. Các loại chất béo chay có trong quả hạnh, hạt chia, bơ hạt điều và dầu ô liu.

Thông thường chất béo cung cấp 9 calo cho mỗi gram, gấp khoảng 2 lần so với lượng năng lượng cung cấp bởi carbohydrate và protein. Ngoài ra, chất béo còn giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K, cũng như giúp hấp thu và sử dụng các khoáng chất như canxi, magie và kẽm.

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa các loại chất béo. Chất béo không bão hòa, được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt lanh và dầu đậu nành, có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng ở mức độ hợp lý. Chất béo bão hòa, được tìm thấy trong thịt đỏ, phô mai và bơ, khi được sử dụng quá mức có thể gây hại cho sức khỏe.

Chất béo

Chất béo từ thực vật

 

  • Carbohydrate:

Cũng là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể và cần được cung cấp đủ để duy trì hoạt động của cơ thể.

Các loại carbohydrate chay có trong lúa mì, lúa mạch, khoai tây, bắp, hoa quả và rau củ.

Carbohydrate

Carbohydrate

 

  • Vitamin và khoáng chất

Các loại vitamin và khoáng chất chay có trong cà chua, cà rốt, bí ngô, bí đỏ, cam, quýt, nho, dâu tây, đào, mận và các loại rau xanh,...

 

Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn chay, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm chay, bao gồm các loại rau củ, quả, hạt, đậu và sản phẩm từ đậu phụ và đảm bảo đủ 4 nhóm chất cần thiết đạm, tinh bột, chất béo và nhóm vitamin và khoáng chất trong mỗi buổi ăn.

4. Bổ sung đủ protein, canxi, sắt và vitamin B12 từ các nguồn thực phẩm thực vật

Bổ sung đủ protein, canxi, sắt và vitamin B12 trong chế độ ăn chay là rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Canxi và sắt là các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và hồng cầu. Vitamin B12 là một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh và tế bào máu.

Để cung cấp đủ canxi và sắt, nên ăn các loại rau xanh như cải rổ, rau bina, cải xoăn và cải bó xôi. Các loại hạt như hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh và hạt điều cũng là các nguồn canxi và sắt tốt.

 

Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm thực vật không chứa đủ vitamin B12. Vì vậy, cần bổ sung vitamin B12 từ các nguồn như thực phẩm chức năng.

 

5. Kết luận cách ăn chay đúng cách

Cách ăn chay đúng cách có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chay giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến đường ruột. Ngoài ra, cách ăn chay đúng cách còn giúp giảm cân và cân bằng đường huyết.

 

Viết bình luận của bạn